Câu hỏi thường gặp

Huyết áp là gì?

Theo nghĩa cơ bản nhất, huyết áp là cách đo áp lực tác động lên thành mạch máu của bạn khi máu chảy qua chúng.

Huyết áp tâm thu (số trên của máy đo huyết áp) là huyết áp cao nhất trong các mạch máu khi tim co bóp / đập.

Huyết áp tâm trương (số thấp hơn trên máy đo huyết áp) là huyết áp thấp nhất trong các mạch máu giữa các nhịp đập khi cơ tim thư giãn.

Tăng huyết áp (huyết áp cao) là gì?

Tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp tâm thu bằng / lớn hơn 135 mmHg và huyết áp tâm trương bằng / lớn hơn 80 mmHg. Nếu không được kiểm soát, tăng huyết áp có thể gây ra đau tim, đột quỵ, mất trí nhớ, suy thận, giảm thị lực trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Huyết áp của tôi thay đổi thì có bình thường không?

Đúng vậy, việc mọi người có Huyết áp thay đổi trong cả ngày và đêm là khá bình thường, hoặc huyết áp có thể khác nhau khi đo ở những nơi khác nhau. Nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ căng thẳng, thức ăn hoặc đồ uống dung nạp, mức độ hoạt động, thậm chí thời gian trong ngày đều có thể ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp của một người ở bất cứ lúc nào. Trên thực tế, có những nghiên cứu được công bố cho thấy huyết áp của một người nhất định có thể thay đổi tới 20 mmHg trong một ngày, dựa trên mức độ hoạt động, thức ăn / thức uống dung nạp, căng thẳng, v.v … Đây là lý do tại sao cần phải đo huyết áp một cách thường xuyên và xem xét xu hướng kết quả đo huyết áp của bạn với bác sĩ của bạn.

Không nên quá quan tâm đến chỉ một giá trị đo duy nhất. Điều quan trọng là phải thực hiện các phép đo mỗi ngày cùng một thời điểm để biết xu hướng huyết áp của riêng mình, vì huyết áp liên tục thay đổi trong suốt cả ngày do chu kỳ biến động hàng ngày và nhiều yếu tố khác.

Khi nào là thời điểm tối ưu để đo huyết áp?

Tốt nhất là đo huyết áp trong vòng 1 giờ sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng & trước khi bạn đi ngủ vào ban đêm.

Nếu bạn đo huyết áp vào buổi sáng, hãy đo trong vòng 1 giờ sau khi bạn thức dậy; trước khi ăn sáng & sau khi đi vệ sinh, hãy nghỉ ngơi 1-2 phút và sau đó đo ở tư thế ngồi.

Nếu bạn đo huyết áp vào ban đêm, sau khi nghỉ ngơi 1-2 phút, hãy đo ở tư thế ngồi trước khi đi ngủ.

Nên đo vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày.

Cách đo huyết áp đúng?
  • Ngồi yên trong khoảng 5 phút để hai chân thẳng trên sàn.
  • Không hút thuốc, tắm, uống đồ uống có chứa caffein / rượu hoặc tập thể dục 30 phút trước khi đo
  • Đo cùng một thời điểm mỗi ngày
  • Lấy giá trị đo được và ghi lại kết quả bằng nhật ký hoặc ứng dụng
Giá trị đo nào quan trọng hơn? (Huyết áp tâm thu / tâm trương)

Cả hai giá trị đo được đều quan trọng. Huyết áp tâm thu đo huyết áp trong khi bị cơn co thắt tim và giá trị còn lại đo huyết áp giữa các cơn co thắt tim. Thông thường, người ta chú ý nhiều hơn đến huyết áp tâm thu, vì nó chỉ ra một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch. Tùy điều kiện tình trạng cụ thể, bạn nên thảo luận về cả kết quả đo với bác sĩ.

Tại sao việc theo dõi huyết áp ở nhà lại quan trọng?

Theo dõi huyết áp tại nhà đã được chứng minh là có hữu ích trong việc giúp theo dõi tác dụng của thuốc tăng huyết áp, cũng như phát hiện tăng huyết áp ẩn giấu và các triệu chứng khó tìm thấy. Vì những lý do này & các lý do khác, các tổ chức y tế trên thế giới hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi huyết áp tại nhà.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm từ các hiệp hội y tế tại sao bạn nên theo dõi huyết áp tại nhà!

Nhấp vào bên dưới để tìm hiểu thêm về dòng máy đo huyết áp bắp tay & cổ tay tại nhà.
– Bắp tay
– Cổ tay

Máy đo huyết áp tự động có chính xác không?

Tất cả các máy đo huyết áp Omron đều được chứng minh lâm sàng chính xác. Chúng được xác nhận lâm sàng trong những điều sau đây:

– Huyết áp: trong vòng +/- 3 mmHg hoặc 2%
– Nhịp tim: trong vòng +/- 5% kết quả đo

Điều này đáp ứng hoặc vượt quá tiêu chuẩn AAMI (Hiệp hội các thiết bị y tế). Để hiểu mức độ chính xác của các máy đo huyết áp của nhà sản xuất khác, bạn cần liên hệ với họ. Điều quan trọng là cần tìm hiểu độ chính xác và dễ sử dụng trước khi mua máy đo huyết áp tại nhà.